Trong những năm gần đây BIM ( Building Information Model) – Mô hình thông tin công trình là một trong những công nghệ chính của ngành xây dựng, đem lại các ưu điểm và hiệu quả vượt trội cho các công trình xây dựng. Tại Việt Nam hiện nay, BIM chủ yếu được triển khai ở các công trình xây dựng có thiết kế và hệ thống kỹ thuật phứ tạp như nhà cao tầng, nhà máy, giàn khoan,…. Trong công trình điện, việc áp dụng mô hình BIM trong tư vấn thiết kế vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu những điểm cộng vượt trội từ BIM khi được áp dụng vào công tác tư vấn thiết kế công trình điện.

1. BIM giúp xây dựng mô hình 3D: Việc áp dụng BIM vào các công trình điện giúp mô hình hóa trực quan các cấu kiện trong trạm biến áp, xây dựng mô hình TBA và đường dây truyền tải, thiết kế,… chứa đầy đủ các kích thước hình học cũng như thông tinvật liệu, cấu kiện trong một dự án. Dựng mô hình 3D cũng giúp cho các chủ Đầu tư, nhà thầu tư vấn, nhà thầu thi công có được cái nhìn trực quan, chính xác, toàn diện về các phương án thiết kế, từ đó có thể giảm thiểu rủi ro, sai sót. 

      

2. BIM tạo ra môi trường dữ liệu dùng chung CDE: là nơi duy nhất để thu thập và lưu trữ thông tin dữ liệu hình học và phi hình học của các dự án. Tất cả các cập nhật và thay đổi được ghi lại trong một lộ trình giúp duy trì một nguồn thông tin duy nhất cho các thành viên tham gia dự án có thể cập nhật kịp thời . Các bộ phận liên quan đến công trình như chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế … có thể cập nhật thông tin chính xác, kịp thời.

   

 3. Phân chia công việc trong nhóm thực hiện dự án: Việc phân chia công việc giúp các thành viên đều có thể thự hiện các nhiệm vụ đã được giao, không ảnh hưởng đến các thành viên khác. Người quản lý từ đó có thể theo dõi được tiến độ và mức hoàn thành của từng cá nhân để từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp với tiến độ đã đề ra.

 4. Kiểm soát chất lượng dự án: Các quy trình trong mỗi dự án được kiểm soát xuyên suốt nhờ đó các ban quản lý dự án sẽ giám sát việc thực hiện thiết kế, thi công thuận lợi hơn.

5.  Hoàn thiện các chi tiết dự án: BIM giúp dễ dàng phát hiện những xung đột giữa các thành phần trong công trình giúp cho các kĩ sư có thể hoàn thiện, giảm thiểu các sai sót, hạn chế các phát sinh khi đi vào thi công

 6. Xuất khối lượng: vật tư thiết bị được bóc tách trực tiếp từ mô hình thông tin công trình từ đó chủ đầu tư và các bộ phận liên quan có sự chuẩn bị tốt về huy động nguồn vốn, theo dõi kế hoạch nhân lực hay các kế hoạch tổ chức thi công ngoài công trường, kiểm soát chi phí trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra việc ứng dụng BIM cũng giúp xuất các file, bản vẽ giúp cho các chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế, ban quản lý …. có thể kiểm tra các tọa độ, khoảng cách, va chạm để từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu ban đầu.

Với những ưu điểm đến từ công nghệ BIM có thể thấy trong tương lai gần ngành điện của Việt Nam sẽ có được những bước thăng tiến mới nâng cao chất lượng cũng như năng suất sản xuất để đáp ứng yêu cầu phục vụ cho đất nước đồng thời hòa mình vào dòng chảy của thế giới trong công cuộc cách mạng công nghiệp.

Nguồn ảnh: Internet 

 

share on facebook