Hackathon là gì?

Hackathon là sự kết hợp của hai từ “ Hack” và marathon. Đây là 1 sự kiện diễn ra trong bất kì thời gian nào,nơi mọi người cùng nhau giải quyết một vấn đề. Đó có thể là sinh viên, doanh nhân trẻ, lập trình viên máy tính, nhà phát triển phần mềm, nhà thiết kế đồ họa, giao diện hay người quản lý dự án,... cộng tác chuyên sâu trong các dự án khác nhau sau đó tất cả cùng làm việc để giải quyết cùng một vấn đề.

Trên thực tế, Hackathon dành cho bất kỳ ai quan tâm đến công nghệ. Không chỉ các lập trình viên, người tiếp thị, nhà thiết kế đồ họa, nhà quản lý dự án mà bất kỳ người đam mê công nghệ nào đều có thể tham dự. Đây là một sự kiện tuyệt vời để những người cùng chí hướng đến với nhau và thực hiện những ý tưởng mới.

Hành trình của Hackathon.

Là một sự kiện nơi những người tham gia hợp tác cùng với những đồng nghiệp của mình để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Các đội sẽ mang dự án phần mềm của riêng mình, có thể là phần mềm máy tính, ứng dụng di động hoặc trang web. Những thành viên tham gia có thể chuẩn bị trước ý tưởng, bản vẽ thiết kế... nhưng quá trình lập trình phải được thực hiện trong suốt cuộc thi.

Giám khảo của cuộc thi là đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Họ không chỉ đánh giá sản phẩm cuối cùng mà còn là nhà tư vấn giúp các nhóm tham gia có thể định hướng và phát triển sản phẩm của mình. Khi thời gian kết thúc, tất cả các đội sẽ gửi sản phẩm của mình tới ban giám khảo. Các nhóm sẽ thuyết trình và thực hiện demo sản phẩm của mình. Đội nào có sản phẩm sáng tạo cũng như thực tế nhất sẽ là đội chiến thắng.

Tại cuộc thi Hackathon, khả năng làm việc dưới áp lực cao là yếu tố quyết định đến thành công của các đội tham gia. Thời gian bị giới hạn cũng là một điểm riêng biệt trong cuộc thi này.

Mỗi sự kiện Hackathon thường diễn ra trong 2 ngày. Các đội sẽ được tập trung tại một địa điểm, sau đó thực hiện code tập trung. Đồ ăn, thức uống cũng như khu vực nghỉ ngơi sẽ được ban tổ chức chuẩn bị. Các nhóm chỉ làm việc, uống cà phê hoặc nước, ngủ rất ít giờ và làm việc liên tục trong 24 giờ cho tới khi thời gian của cuộc thi kết thúc.

Vì sao mọi người nên tham dự sự kiện Hackathon?

Hackathon có thể giúp bạn trở thành một nhà phát triển giỏi hơn.

Đây  là một nơi tuyệt vời để học hỏi. Quá nhiều việc phải làm và quá ít thời gian. bạn đang cố gắng làm điều gì đó mà bạn chưa từng làm trước đây, bạn muốn làm điều gì đó nhanh hơn những gì bạn đã quen, khoảng thời gian có hạn tạo áp lực cho bạn, bạn yêu cầu xung quanh giúp đỡ, hoặc bạn chỉ đơn giản là nhìn vào những gì người tham gia khác đang làm ( và cách họ làm điều đó). Hackathon sẽ là nơi bạn cần đưa ra  sản phẩm trong thời gian ngắn, cạnh tranh trực tiếp với đồng nghiệp.  Điều này tạo ra động lực giúp bạn phát triển năng lực tốt hơn so với làm việc thông thường.

Kiểm tra khả năng chịu được áp lực cao.

Đây là một bài kiểm tra thực sự về khả năng tự kiểm soát và khả năng làm việc nhóm của bạn trong một môi trường cởi mở. Sự ưu tiên sẽ là chìa khóa thành công và việc chấp nhận ý kiến của người khác là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của nhóm, vì vậy hãy để cái tôi của bạn ở nhà.

Gặp gỡ được những những người bạn, người đồng nghiệp từ nhiều nơi trên thế giới.

Hackathons mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để nói chuyện với những người mới, vì vậy hãy tận dụng nó. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ họ và có thể họ có thể trở thành bạn bè của bạn trong tương lai.

Bạn đã bao giờ thử đi dự tiệc một mình, không quen ai chưa? Nếu bạn đã từng làm vậy, thì việc tự mình tham gia một cuộc thi hackathon sẽ là một sự trải nghiệm mới mẻ đấy. Chỉ một số ít tham gia trong một đội, và hầu hết các bạn sẽ có chút ngại ngùng khi bắt đầu như ngày đầu tiên đến trường mới. Bắt đầu trò chuyện, hỏi về sở thích của họ và nếu họ có bất kỳ ý tưởng nào về sản phẩm sẽ xây dựng trong cuộc thi hackathon. Đây là điểm khởi đầu của bạn để tìm kiếm người tài cho những giờ làm việc căng thẳng tiếp theo.

Khám phá những điều mới mà không cần lo lắng ai đó sẽ phán xét về bạn.

Trong quá trình làm việc có thể bạn bị gián đoạn bởi các cuộc gọi skype, bạn không thực sự vui vẻ vì những ồn ào xung quanh, hoặc bạn muốn xây dựng một sản phẩm theo cách của mình. Mọi người khi tham gia cuộc thi Hackathon đều được khuyến khích tự do xây dựng một thứ gì đó tuyệt vời của riêng mình và đội nhóm của mình mà không cần lo lắng rằng sẽ có ai đó phán xét về những sản phẩm đó.

Phương châm cho hackathons có thể là "cứ làm đi". Hãy làm những gì cần làm, chỉ cần hiểu rằng bạn có thể làm việc nhanh hơn hoặc chậm hơn những người khác và rất có thể bạn sẽ cần phải ra khỏi vùng an toàn của mình, làm những việc thường không nằm trong bộ kỹ năng ‘chính thức’ của bạn.

Cuộc thi Hackathon trong hệ thống Hexagon

Park720 là tên gọi cho cuộc thi Hackathon do Hexagon tổ chức. Sự kiện này chính là một cuộc hội ngộ của những đồng nghiệp sáng tạo đến từ 18 quốc gia khác nhau trong bộ phận của Hexagon và HICAS cũng là một bộ phận trong cuộc thi tuyệt vời này. Quán quân mùa trước đã rất xuất sắc giành được giải thưởng cao quý này, các bạn có thể xem tại đây.

 

HICAS mang đến cuộc thi những lập trình viên tài năng, sáng tạo và nhiệt huyết với mục tiêu không gì khác chính là vượt qua thử thách và trở thành người chiến thắng cuộc thi.

Park720 chính thức được diễn ra trong 2 ngày 15 và 16 tháng 9 năm 2020.

Dành cho tất cả các thành viên tham gia cuộc thi: “Elevate your profile! Gain bragging right.” – Hãy nâng cấp chính mình và tự tin  thể hiện năng lực  của bản thân”.

“ IF YOU WORK HERE, YOU HAVE SOMETHING TO CONTRIBUTE.”

-Melanie Eakes, EVP & CTO-

 

share on facebook